Tin tức

JLL: M&A trên thị trường địa ốc sẽ đạt mức kỷ lục

JLL nhận xét thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào thị trường.

JLL nhận xét thị trường bất động sản Việt Nam
JLL nhận xét thị trường bất động sản Việt Nam

JLL nhận xét thị trường bất động sản Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài bởi những chính sách khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã thu hút khoảng 19,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm ngoái. FDI trong lĩnh vực bất động sản dự kiến sẽ đạt được mức kỷ lục mới trong năm 2017. Những năm gần đây Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở Châu Á. Đến 2050, Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế trọng điểm thứ 20 trên toàn thế giới.

Theo JLL, sự tăng trưởng của hoạt động M&A tại Việt Nam đang tăng tốc, nhờ vào sự hội nhập toàn cầu, tình hình chính trị-xã hội và kinh tế vĩ mô ổn định cũng như những chính sách tái cơ cấu trong ngành ngân hàng và tài chính, đầu tư công và các doanh nghiệp nhà nước. Đặc biệt, JLL nhận xét thị trường bất động sản Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2017 với hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập, đang thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài.

“Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương, những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại” báo cáo JLL cho biết.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc bao gồm nhà ở, căn hộ văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư chính đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Bên cạnh đó, nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc như CFLC, Country Garden, Jiayuan…cũng đang tăng trưởng mạnh.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đang không ngừng tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam. Vào tháng 9 năm ngoái, Kajima một trong bốn tập đoàn nhà thầu lớn nhất Nhật Bản đã hợp tác liên doanh với Indochina Capital với tổng vốn đầu tư ước tính lên đến 1 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Ban đầu sẽ tập trung chính vào các dự án nhà ở và nghỉ dưỡng tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. JLL kỳ vọng nhà đầu tư Nhật Bản sẽ là một trong những nhà đầu tư tích cực nhất trên thị trường trong năm nay. Tiêu điểm của họ là nhắm vào các dự án nhà ở, tài sản vận hành như căn hộ dịch vụ và tòa nhà văn phòng hạng A.

Theo JLL nhận xét, từ đầu năm đến nay thị trường ghi nhận khá nhiều giao dịch đáng chú ý. Trong tháng 3/2017, công ty Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty cổ phần Đường Sông Miền Nam (Sowatco) tại dự án Saigon Centre. Trong thời gian tới, Hongkong Land cũng sẽ trở thành đối tác chiến lược với Công ty Đầu Tự Hạ Tầng Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh (CII) để phát triển nhà ở tại khu độ thị mới Thủ Thiêm.

Vào tháng 5/2017, Quốc Cường Gia Lai đã bán dự án của công ty tại quận Nhà Bè cho Sunny Island Investment. Gần đây, công ty cổ phần bất động sản Phát Đạt tuyên bố đã chuyển nhượng một phần của dự án Everrich 3 tại quận 7. Công ty bất động sản Hưng Thịnh có chiến lược thâu tóm 20 dự án đã bị trì hoãn lâu dài, trong đó 10 dự án đã được tiến hành xây dựng và bắt đầu tung ra thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *